แวดวงธุรกิจ » เชียงใหม่ทำพิธีสู่ถอนก่อนรื้อตึกโรงแรมร้างระดับห้าดาว เพื่อสร้างเป็นโรงพยาบาลแห่งใหม่

เชียงใหม่ทำพิธีสู่ถอนก่อนรื้อตึกโรงแรมร้างระดับห้าดาว เพื่อสร้างเป็นโรงพยาบาลแห่งใหม่

26 กรกฎาคม 2019
1174   0

Spread the love

ที่บริเวณ โรงแรมปอยหลวง ใกล้แยกหนองประทีป ถนนเชียงใหม่- ลำปาง ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดพิธีกรรมสูตรถอน และสวดมนต์ตามประเพณีเมืองเหนือ โดยมี คณะกรรมการผู้บริหารบริษัทโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่จำกัด นำโดย ทันตแพทย์ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารบริษัทโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่จำกัด รวมทั้งพนักงานและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

ทั้งนี้ได้มีการอาราธนาพระเดชพระคุณ พระเทพสิงหวราจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์พระครูประภัศร์ธรรมรังษี หรือพระครูบาจั๋นต๊ะรังษี เจ้าคณะตำบลศรีภูมิ เจ้าอาวาสวัดกู่เต้าเป็นเจ้าพิธีกรรม เพื่อทำบุญอุทิศถึงผู้เคยอยู่อาศัย และเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนจะพัฒนาสถานที่ดังกล่าว

โดยทางด้านทันตแพทย์ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารบริษัทโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่จำกัด ได้เปิดเผยว่า เนื่องจากพื้นที่เดิมเป็นพื้นที่ของโรงแรมปอยหลวงซึ่งสร้างมาแล้วกว่า 40 ปี ดังนั้นทางบริษัทโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่จำกัด จึงได้มีการจัดพิธี ที่แสดงถึงความเคารพสถานที่เดิม และเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะได้ทำการรื้อถอนและดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่

ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการออกแบบ โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ในช่วง ปลายปี 2563 โดยจะสร้างเป็นโรงพยาบาลขนาด 250 เตียง มูลค่าโครงการก่อสร้างประมาณ 1,600 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565 จากนั้นจะสามารถเปิดให้บริการ เพื่อมุ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำระดับนานาชาติ เตรียมพร้อมรองรับและดูแลสุขภาพชาวเหนือและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่อไป

สำหรับโรงแรมปอยหลวงเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2520 ถือเป็นโรงแรมระดับห้าดาวที่ใหญ่ที่สุดในยุคเมืองเชียงใหม่กำลังพัฒนา ตั้งอยู่บนถนนเชียงใหม่- ลำปาง เป็นอาคารสูง 14 ชั้น 220 ห้อง ในเนื้อที่ 12 ไร่เศษ แต่ภายหลังประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ และได้ซึ่ง ได้ปล่อยทิ้งร้างมานานหลายสิบปี ซึ่งภายหลังนพ.วรพันธ์ อุณจักร ผู้บริหารโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่ ได้ซื้อมาจากบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) แล้วเตรียมจัดสร้างเป็นโรงพยาบาลรามคำแหงเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลระดับมาตรฐานของภาคเหนือ สำหรับการรื้อถอนนั้นมีบริษัทสงวนการช่าง เป็นผู้ดำเนินการรื้อถอน

โดยในขั้นตอนของการรื้อถอนจะใช้เวลา 135 วัน มีด้วยกัน 7 ขั้นตอนการทำงาน คือขั้นตอนที่ 1-3 เริ่มตั้งแต่เตรียมงานรื้อถอน ขนย้ายอุปกรณ์วัสดุเข้าหน่วยงาน สร้างแนวกั้นป้องกันโดยรอบไม่ให้เศษวัสดุที่อาจตกหล่นระหว่างทำงาน จากนั้นจะใช้เครื่องมือเบาเจาะสกัด เก็บรายละเอียดงานรื้อถอนภายในอาคาร คาดใช้เวลา 3 สัปดาห์ ขั้นตอนที่ 4 เริ่มใช้รถเครนยกเครื่องจักรขยาดเล็กขึ้นชั้นดาดฟ้า เพื่อเจาะสกัดภัตตาคารลอยฟ้าลงมา จุดนี้คาดว่าจะใช้เวลา 8 วัน ขั้นตอนที่ 5 เริ่มใช้เครื่องจักร เจาะสกัดพื้น, ดาดฟ้า ทั้งหมด 15 ชั้น ใช้เวลา 7 วัน

ขั้นตอนที่ 6 เริ่มใช้รถแบคโฮหัวขุด (บุ้งกี๋) ขนเศษวัสดุ เศษเหล็ก และเศษปูน ไปทิ้งพร้อมปรับพื้นที่ และขั้นตอนสุดท้ายใช้รถแบคโฮหัวขุด ตอม่อ ไปทิ้งพร้อมปรับพื้นที่แล้วเสร็จรวมใช้เวลา 135 วัน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter