ข่าวเด่น » จังหวัดเชียงใหม่ แจงเหรียญมีสองด้าน จากเหตุการณ์นักท่องเที่ยวปิดถนนปล่อยโคม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งห้ามปล่อยในตัวเมืองเชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่ แจงเหรียญมีสองด้าน จากเหตุการณ์นักท่องเที่ยวปิดถนนปล่อยโคม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งห้ามปล่อยในตัวเมืองเชียงใหม่

12 พฤศจิกายน 2019
239   0

Spread the love

รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ แจงเหรียญมีสองด้าน จากเหตุการณ์นักท่องเที่ยวปิดถนนปล่อยโคม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งห้ามปล่อยในตัวเมืองเชียงใหม่ เตรียมนำบทเรียนแก้ไขในปีถัดไป

เมื่อคืนวันที่ 11 พ.ย. 62 บนถนนท่าแพ ไปจนถึงสะพานนวรัฐ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มางานลอยกระทง แต่ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศชัดเจน ห้ามปล่อยโคม แต่ดูเหมือนจะห้ามนักท่องเที่ยวไม่ได้ เพราะกลัวกระทบกับการท่องเที่ยว ทำได้แต่ไล่จับคนขายโคมบริเวณงานไม่ให้นำมาขาย แต่นักท่องเที่ยวก็เดินถือเข้ามาแล้วยืนกันเต็มถนน ก่อนจะพร้อมใจกันจุดลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าจำนวนมาก

เช้านี้ 12 พ.ย. 62 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้พูดถึงเรื่องการปล่อยโคมว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ไม่มีเที่ยวบินตั้งแต่ 19.00 น.แล้ว แต่ที่ควบคุมคือก่อนช่วงเวลาดังกล่าว ที่จะไม่ให้มีการปล่อย เพราะเกรงว่าจะกระทบกับการบิน ส่วนเรื่องการจับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ปล่อยโคม เพราะฝ่าฝืน นั้น จะทำให้ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวได้

เหรียญมีสองด้าน คนที่เคยถูกโคมไฟตกลงที่บ้านแล้วเกิดเพลิงไหม้ ก็จะคิดไปอีกแบบ และคนที่ไม่เคยเกิดเพลิงไหม้กับบ้าน หรือทรัพย์สินตนเองก็จะคิดไปอีกแบบ แต่จะทำอย่างไรให้เกิดการลงตัวและไม่เกิดปัญหา ในปีนี้ยอมรับว่า ภาคธุรกิจได้ตกลงกับลูกค้าไปก่อนแล้ว ทำได้แต่เพียงไม่ให้มาปล่อยในพื้นที่ตัวเมือง และในรัศมีที่กำหนด ยอมรับว่าปีนี้มีการปล่อย แต่ก็ถือว่าการควบคุมและให้มีการปล่อยน้อยกว่าที่ผ่านอย่างเห็นได้ชัด แต่ในปีหน้า ก็จะต้องมาทำกติกากันให้ชัดเจน หาจุดลงตัวว่าจะทำอย่างไรร่วมกันได้บ้างระหว่างภาคธุรกิจ กับประเพณี วัฒนธรรม และความปลอดภัยในด้านการบิน ด้านอัคคีภัย เพื่อให้เกิดความเหมาะสม และจังหวัดเชียงใหม่ ควรต้องรณรงค์ให้มากขึ้น ประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น แล้วนำเอาวัฒนธรรมจุดผางประทีป และวัฒนธรรมล้านนามาส่งเสริมการท่องเที่ยวแทนการปล่อยโคม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter